พช.แพร่ ขับเคลื่อนกิจกรรม “น้อมนำแนวพระราชดำริ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคง ทางอาหาร ของกรมการพัฒนาชุมชน (ระยะที่ 2) สร้างวัฒนธรรม ปลูกพืชผัก ประจำครัวเรือน สล็อต

โดยสำนักงาน พัฒนาชุมชน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ส่งเสริมให้ครัวเรือน และหมู่บ้าน ดำเนินการปลูก พืชผักสวนครัว อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการ สร้างความมั่นคง ทางอาหาร โดยติดตาม การดำเนินการ ปลูกพืชผักสวนครัว ของครัวเรือน

นางประทุมทิพย์ หล้าโลก เลขที่ 130 หมู่ 4 ตำบลน้ำชำ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ โดยดำเนินการ ปลูกพืชผักสวนครัว ไว้รับประทาน แบ่งปันในชุมชน อย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงาน พัฒนาชุมชน อำเภอลอง ส่งเสริมให้ครัวเรือน และหมู่บ้าน ดำเนินการ ปลูกพืชผักสวนครัว อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการ สร้างความมั่นคง ทางอาหาร

โดยติดตาม การดำเนินการ ปลูกพืชผักสวนครัว ในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้โคก หนอง นา โมเดล ของ นายธวัชชัย กันทะวงค์ บ้านเหล่า หมู่ 2 ตำบลเวียงต้า อำเภอลอง จังหวัดแพร่ โดยผักที่ปลูก เช่น กะเพราะ แมงลัก พริกชี้ฟ้า ดอกแคร์ ต้นหอม ผักชี มะเขือ ทั้งนี้ยังมีการ ทำน้ำหมักชีวภาพ จากมูลสัตว์ มาใช้ในครัวเรือน เพื่อให้สามารถทานอาหาร ได้อย่างปลอดภัย

ทำความรู้จักกับผักสวนครัวไทย

ผักสวนครัว คือ พืชที่ใช้ส่วนต่าง ๆ เป็นอาหาร เช่น ลำต้น ใบ ดอก ผล และหัว พืชผักสวนครัว สามารถปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อใช้บริโภค ภายในครอบครัว ถ้าเหลือก็สามารถ นำไปจำหน่าย เพื่อเป็นรายได้เสริม ให้กับครอบครัว

ซึ่งผักสวนครัว ก็มีหลากหลายชนิด ดังนั้น เราจะพาไปทำความรู้จัก กับผักสวนครัวไทย 9 ชนิด ที่คนไทยนิยมรับประทาน จะมีผักอะไรบ้าง และผักแต่ละชนิดมีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 1. พริก เป็นพืชผักสวนครัวที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคนไทยที่นิยมอาหารรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน และอาหารไทยหลาย ๆ เมนูก็จะมีพริกเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งพริกมีหลายชนิด เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกใหญ่ พริกหยวก พริกหวาน นอกจากนี้พริกยังมีประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น เป็นต้น
 2. กะเพรา เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมฉุน ซึ่งใบกะเพรามีด้วยกัน 2 ประเภทเป็น ใบกะเพราขาวกับบใบกะเพราแดง นิยมใช้กะเพราแดงในแง่ของยา และใช้กะเพราขาวปรุงอาหาร ทั้งนี้ใบกะเพรายังนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ มากมาย เช่น ผัดกะเพรา แกงเขียวหวาน พล่ากุ้ง ฯลฯ หรือเพิ่มสีสันและความอร่อยให้กับเมนูได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วใช้โรยหน้า นอกจากนี้กะเพรายังมีประโยชน์อื่น ๆ อย่าง แก้อาการคลื่นไส้ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ฯลฯ
 3. แตงกวา เป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มักนิยมนำไปเป็นเครื่องจิ้ม น้ำพริกต่าง ๆ เต้าเจี้ยวหลน ฯลฯ หรือเครื่องเคียงอาหารจานเดียว เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง นอกจากเสริมรสชาติอาหารจานหลักแล้วยังช่วยแก้เลี่ยนได้ด้วย นอกจากนี้แตงกวายังมีประโยชน์อื่น ๆ อย่างเช่น ช่วยแก้กระหาย ช่วยกำจัดของเสียที่ตกค้างในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ เป็นต้น
 4. ผักชี เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ นิยมนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักเครื่องเคียง เครื่องปรุง หรือใช้ตกแต่งหน้าอาหาร เช่น ข้าวต้ม ต้มยำ แกงจืด พวกยำต่าง ๆ นอกจากนี้ผักชียังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น
 5. คะน้า เป็นผักที่นิยมรับประทานกันทั่วไป เพราะสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดคะน้าหมูกรอบ ต้มจับฉ่าย คะน้าปลาเค็ม ข้าวผัดคะน้า เป็นต้น ทั้งนี้คะน้ายังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย อย่าง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย บำรุงและรักษาสายตา ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ฯลฯ
 6. ผักบุ้ง เป็นหนึ่งในผักที่คนนิยมนำมารับประทานเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดผักบุ้ง ยำผักบุ้งกรอบ แกงเทโพ เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยมีผักบุ้งที่เรารู้จักและนำมารับประทานอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ ผักบุ้งไทย ผักบุ้งจีน และผักบุ้งนา นอกจากนี้ผักบุ้งยังประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ
 7. โหระพา เป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพรา และแมงลัก เป็นผักสวนครัวและสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น ผัด ผัดเผ็ด ซุปหน่อไม้ หรือ เป็นผักเครื่องเคียงกินกับเมี่ยง ลาบก้อย
  • นอกจากนั้นยังนิยมสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบโหรพาไปทำสบู่ และเครื่องสำอาง แต่ทั้งนี้โหระพายังประโยชน์อื่น ๆ อย่าง แก้ปวดฟัน แก้ปวดหัว แก้หวัด แก้ไอ เป็นต้น
 8. มะเขือเทศ เป็นผักที่ประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด เริ่มตั้งแต่ใช้เป็นผักกินสดโดยตรง หรือใช้เป็นเครื่องเคียงของอาหารบางประเภทโดยเฉพาะอาหารรสจัด เช่น ยำ ซุป ต้ม ฯลฯ
  • ใช้ประกอบอาหารประเภทผัด เช่น ข้าวผัด ผัดเปรี้ยวหวาน ส่วนอาหารจากมะเขือเทศที่รู้จักกันดีและนิยมที่สุด ก็คือ ส้มตำต่าง ๆ ทั้งนี้การกินมะเขือเทศยังมีประโยชน์หลาย ๆ อย่าง เช่น ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ฯลฯ
 9. แมงลัก เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะ และเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับกะเพรา และโหรพา ซึ่งชาวอีสานนิยมนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงอ่อม เป็นเครื่องเคียงกินกับขนมจีน ห่อหมกปลา และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้แมงลักยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *