พิษโควิดหนี้พุ่ง ปล่อยกู้เชียงใหม่ กระอักหนี้เสียบาน ผู้ประกอบการ ฟิโกไฟแนนซ์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เผยว่า หลังจากที่ ภาครัฐฯ มีมาตรการ สนับสนุนให้ กิจการลงทุน ด้านการเงิน นอกระบบ เข้ามาอยู่ในระบบ

รูปแบบ ฟิโกไฟแนนซ์ ปกติ กลุ่มนักลงทุน จะดำเนินการปล่อยกู้ ให้ชาวบ้าน ผู้ใช้บริการ คุ้นเคย ในแบบลิสซิ่ง และไฟแนนซ์มาแล้ว สล็อต “ปัจจุบันยอมรับว่า การปล่อยสินเชื่อ ต้องระมัดระวัง มากกว่าเดิม

แม้จะมีหลักทรัพย์ ประเภท รถมาค้ำประกัน แต่มูลค่าทรัพย์ การบริหารจัดการ ธุรกิจมีต้นทุน ยิ่งเงินลงทุน ไม่มาก 10 – 20 ล้านบาท จะกลายเป็นรายย่อย ที่ต้องแบกรับ ความเสี่ยงสูง ไปเลย เพราะแข่งขัน กับกลุ่มที่ปล่อยกู้ นอกระบบออนไลน์ แบบผิดกฎหมาย ดอกเบี้ยโหดไม่ได้

เนื่องจาก ฟิโกไฟแนนซ์ ตามกฎหมาย จะอนุมัติลูกค้า ผ่านออนไลน์ จะต้องรายงาน ตามเงื่อนไข หลักเกณฑ์ ประกอบธุรกิจสินเชื่อ พิโกไฟแนนซ์ ให้สำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่กำกับดูแล ธุรกิจสินเชื่อรายย่อย ระดับจังหวัด รับรู้บัญชี ”

จากการสำรวจ ของทีมข่าว พบว่า ในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ประกอบธุรกิจ ฟิโกไฟแนนซ์ 9 ราย โดยมี 1 – 2 รายใหญ่ ที่เปิดสาขากว่า 10 – 34 แห่งกระจาย เกือบทุกอำเภอ ในเชียงใหม่

จากการสอบถาม หน่วยบริการ ยอมรับว่า ชาวบ้าน ในอำเภอรอบนอก หันมาใช้บริการ เพิ่มต่อเนื่อง โดยขอสินเชื่อ เฉลี่ย 2 – 5 หมื่น นำยานพาหนะ มาเป็นหลักทรัพย์ ค้ำประกัน ในช่วงโควิดระบาด

“การผิดนัดชำระมีบ้าง แต่เจ้าหน้าที่ ดูแลลูกค้า แต่ละสาขา จะเน้นการหาทางออก แก้ไขร่วมกัน แตกต่างจาก การปล่อยรูปแบบอื่น ซึ่งในอำเภอรอบนอก มีผู้ประกอบการ หลากหลาย การแข่งขัน ด้านบริการ จึงเป็นกลยุทธ์ ทางการตลาด

ที่สำคัญ หากเป็นผู้ค้าขาย รายย่อย ก็อาจปรับ มาเก็บรายวัน รายสัปดาห์ ตามกำลังการชำระ กลุ่มที่ไม่ไหวจริง ๆ ก็มีบ้าง ที่ยอมให้ยึดหลักทรัพย์ ค้ำประกัน ตามสภาพช่วงนี้ ทุกการลงทุน มีความเสี่ยงทั้งนั้น”

ปล่อยกู้เชียงใหม่ กระอักหนี้เสียบาน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกต ว่ากลุ่มลงทุน ส่วนใหญ่ จะเริ่มดำเนินการ เมื่อปีที่ผ่านมา และมีการเข้มงวด ในการปล่อยสินเชื่อ จึงทำให้เงินกู้ ที่อนุมัติ ไม่มีปัญหา เช่นรายย่อย ๆ ที่เปิดตัว ตั้งแต่ปี 2561 ที่พบว่า กลุ่มลูกค้า เริ่มมีปัญหา ผ่อนชำระ แม้จะยืดหยุ่น ตามมาตรการ ร่วมมือกับ สศค. ก็ตาม

หนี้ที่ส่อเค้า จะกลายเป็นคดีความ ค่อนข้างเพิ่มต่อเนื่อง ในช่วงปีนี้ เข้าใจว่า ลูกค้าลำบาก โควิด 19 ลามไม่หยุด คนค้าขายแย่ บางตลาด แหล่งค้า เงียบ ทางห้างฯ ก็พยายามหาทางช่วย ยกเว้น ไปต่อไม่ไหว ก็ต้องยึดรถมา

ทั้งนี้ นางสาวสภัทร์พร ธรรมาภรณ์พิลาศ รอง ผอ.สศค. ในฐานะรองโฆษก สศค. เปิดเผยว่า ธุรกิจสินเชื่อ พิโกไฟแนนซ์ ให้ความร่วมมือกับ สศค. เข้าร่วมมาตรการ ช่วยเหลือ และบรรเทา ผลกระทบจาก สถานการณ์ การแพร่ระบาด ของโรคโควิด-19 ให้กับลูกหนี้

ประกอบด้วย การลดค่างวด ขยายระยะเวลาชำระหนี้ เปลี่ยนประเภทหนี้ จากระยะสั้น เป็นระยะยาว พักชำระค่างวด เงินต้น และจ่ายดอกเบี้ย บางส่วนกว่า 12,021 บัญชี มีประกาศ ให้ผู้ประกอบธุรกิจ สามารถเรียกเก็บ ได้จาก 80 บาท / เดือน / ราย ลงเหลือ 50 บาท / เดือน / ราย

เพื่อให้สอดคล้องกับ ประกาศคณะกรรมการ กำกับการทวงถามหนี้ เรื่องการกำหนดอัตรา ค่าธรรมเนียม หรือค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการทวงถามหนี้ ซึ่งภาพรวมการประกอบ ธุรกิจสินเชื่อ พิโกไฟแนนซ์ ที่ได้รับอนุญาต

จากรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการคลัง ให้ประกอบธุรกิจ ขณะนี้มี ประมาณ1,004 ราย ใน 75 จังหวัด เฉพาะ ภาคเหนือ 131 ราย มีการอนุมัติสินเชื่อ ให้ประชาชนรายย่อยแล้ว 952,123 บัญชี วงเงิน 14,676.98 ล้านบาท เฉลี่ย 15,415 บาท / บัญชี

ภาพรวมสถานะ สินเชื่อคงค้าง ณ สิ้นเดือน ก.ค. 2564 มียอดสินเชื่อ คงค้างประมาณ 228,163 บัญชี วงเงิน 4,495.84 ล้านสินเชื่อ ค้างชำระ 1 – 3 เดือน สะสมรวม 29,547 บัญชี หรือ 666.15 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 14.82 ของยอดสินเชื่อคงค้างสะสม

และมีสินเชื่อค้างชำระที่เกินกว่า 3 เดือน เอ็นพีแอล สะสมรวม 35,129 บัญชี 815.64 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 18.14 ของยอดสินเชื่อคง ค้างสะสม ที่ผ่านๆ มากระทรวงการคลังร่วมกับหน่วยงานภาคีแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมายตั้งแต่ ต.ค.2559 จนถึงสิ้นเดือน ส.ค. 2564

จับกุมผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบที่กระทำผิดกฎหมาย กว่า 9,997 ราย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสเงินกู้นอกระบบที่ผิดกฎหมายได้โดยตรงที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน 1599 ศูนย์ดำรงธรรม สายด่วน 1567 ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ สศค. สายด่วน 1359 ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม (ศนธ.ยธ.) โทร.025753344

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *