เร่งคุมครัสเตอร์ ตลาดประตูเชียงใหม่ หลังพบติดเชื้อแล้ว 100 กว่าราย ล่าสุดปิดพื้นที่ห้ามคน เข้า – ออก ส่ง เจ้าหน้าที่ เข้าตรวจเชื้อ พ่อค้า – แม่ค้า เชิงรุก หวั่นซ้ำรอยกาดเมืองใหม่ สล็อต

เมื่อช่วงสายวันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2564 สถานการณ์ การแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงส่อ การระบาดขั้นรุนแรง และมีการแพร่กระจายเชื้อ อยู่อย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่วานนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการประกาศ พบการติดเชื้อ เป็นครัสเตอร์กลุ่มใหม่ ที่เกิดขึ้นภายในตลาดประตูเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการติดเชื้อ ลุกลามมาจาก ตลาดเมืองใหม่ และทำให้มีผู้ติดเชื้อ ภายในพื้นที่ตลาดดังกล่าว อย่างรวดเร็ว ล่าสุด งานนี้มีการแจ้งยอด ผู้ติดเชื้อสะสมแล้วถึง 106 ราย

ส่วนใหญ่ยังคงเป็นบรรดากลุ่ม พ่อค้า – แม่ค้า และผู้ที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของ ภายในตลาดดังกล่าว และล่าสุด ได้มีการประกาศสั่งปิดพื้นที่ เป็นการชั่วคราว เพื่อเร่งดำเนินการ ควบคุมการแพร่ระบาด อย่างเร่งด่วน

ขณะที่วานเมื่อนี้ วันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564 ภายหลังการพบ การแพร่ระบาด ทางเจ้าหน้าที่ ได้มีการส่งรถพระราชทาน ดำเนินการตรวจค้น หาเชื้อเชิงรุก ภายในตลาด ดังกล่าวทันที

โดยเน้น การตรวจสอบ ในกลุ่ม พ่อค้า – แม่ค้า และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ที่อยู่ภายในตลาด โดยขณะนี้ ยังอยู่ระหว่าง การแยกกลุ่ม ผู้มีผลบวก ว่าเป็นกลุ่ม พ่อค้า – แม่ค้า ผู้ใช้บริการ และผู้ที่มาขอตรวจ จากตลาดอื่น ๆ

โดยการควบคุมโรค จะใช้แนวทางเดียวกัน กับตลาดวโรรส คือ ปิดดำเนินการ เพื่อฆ่าเชื้อโรค 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 – 28 ตุลาคม 2564 และจะกลับมาเปิด ดำเนินการได้ ภายใต้มาตรการป้องกัน และควบคุมโรคเดียวกัน คือ

ทุกคนต้องมีผลการตรวจภายใน 3 วัน เป็นลบ ฉีดวัคซีนแล้ว อย่างน้อย 1 เข็ม และตรวจ ATK (Antigen test kit) ทุกสัปดาห์ ติดต่อกัน 4 สัปดาห์ หลังเปิดดำเนินการแล้ว

ขณะที่ ในส่วนของคลัสเตอร์ ตลาดเมืองใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,383 ราย ส่วนใหญ่ เป็นผู้ที่พบระหว่างการกักตัว จึงยังต้องมีการเฝ้าระวัง อย่างต่อเนื่อง และขยายการเฝ้าระวัง ออกไปยังชุมชนต่างด้าว ละแวกใกล้เคียง เนื่องจากมีการพบคลัสเตอร์ ชุมชนแรงงานต่างด้าว ใกล้เคียงตลาดเมืองใหม่ อีกหลายคลัสเตอร์ด้วยกัน เช่น

  • คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดป่าแพ่ง
  • หอพักพนักงานผึ้งน้อย
  • ชุมชนหลังวัดป่าเป้า
  • หอพักศรีลานนา
  • แยกหมอวงค์

ส่วนใหญ่ เป็นการติดเชื้อ จากการสัมผัส ในชุมชน เพราะเป็นชุมชน ที่อาศัยอยู่กัน อย่างแออัด และกักตัวแยก จากคนอื่นได้ยาก ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ LQ (Local Quarantine) เพื่อกักตัว ในพื้นที่โดยเร็ว

Infection by touch in the community because it is a community who live together in a crowd and difficult to isolate from others via Chiang Mai Municipality In the process of accelerating LQ (Local Quarantine) to quarantine the area ASAP

โดยจำนวนผู้ป่วย ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้โรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลอื่น ๆ ไม่เพียงพอ ต่อการรองรับผู้ป่วย โรงพยาบาลสนาม จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ประชุม และแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งแต่เดิม เป็นจุดรองรับผู้ป่วยสีเขียว ต้องปรับให้โรงพยาบาล ให้เป็นสถานที่ สำหรับดูแลผู้ป่วย กลุ่มสีเหลือง หรือกลุ่มผู้ป่วย ที่มีอาการปานกลาง

4 รูปแบบ สถานที่กักกัน COVID-19 ของประเทศไทย

  1. Local Quarantine (LQ) : สถานกักกันโรคท้องที่ สำหรับกักกันผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด
  2. State Quarantine (SQ) : สถานกักกันโรคแห่งรัฐ สำหรับกักกันผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ
  3. Alternative State Quarantine (ASQ) : สถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก สำหรับกักกันผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ โดยผู้กักกันออกค่าใช้จ่ายเอง
  4. Organization Quarantine (OQ) : สถานกักกันโรคของหน่วยงาน สำหรับกักกันบุคลากร ของหน่วยงาน ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ โดยเป็นสถานที่ของหน่วยงานนั้น และห้ามผู้กักกันโรค ออกนอกบริเวณเด็ดขาด 14 วัน

สถานที่กักกันโรคท้องที่ (LQ : Local Quarantine) เป็นสถานที่เพื่อเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรค โควิด-19 ซึ่งเป็นสถานที่พักคอยสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในกรณีที่บ้านพักไม่มีการแยกสัดส่วนที่ชัดเจนในการกักตัว เช่น มีผู้สูงอายุและเด็กอาศัยอยู่ร่วมด้วย

A local quarantine facility (LQ: Local Quarantine) is a facility for surveillance, prevention and control of COVID-19, which is a shelter for people at low risk.

Traveling from a highly restricted and restricted area where there is no clear separation of quarantines such as elderly and children living with them.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *