กลุ่มนักศึกษา มช. รวมตัวเรียกร้องยื่นถอดถอนอธิการบดี-คณบดีวิจิตรศิลป์ ที่บริเวณอาคารยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีกลุ่มนักศึกษา สาขาวิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และตัวแทนจากสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย นายนาวินธิติ จารุประทัย พร้อม นายธนาธร วิทยเบญจางค์ รองนายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นางสาวสุภวรา ทองเอก และกลุ่มประมาณ 50 คน

เดินทางไปชุมนุม เพื่อยื่นหนังสือถอดถอน ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ และคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งผู้บริหารคณะวิจิตรศิลป์ฯ

ซึ่งมีการรวบรวมรายชื่อนักศึกษา 1,700 คน แนบมาด้วย โดยมี นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย และนางสาวเพชรรัตน์ ใหม่ชมพู ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล มาร่วมสังเกตการณ์

โดยก่อนการยื่นหนังสือ กลุ่มนักศึกษา ได้ปักธูปบริเวณเสา และมีการจุดเทียนในพาน ก่อนที่จะมารวมตัวกัน ใช้เทียนเขียนชื่อของ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และชื่อของคณบดี คณะวิจิตรศิลป์ ลงบนพื้น พร้อมประกาศหา นายกสภามหาวิทยาลัย คือ นพ.เกษม วัฒนชัย ให้ออกมารับหนังสือ ข้อเรียกร้อง

ขณะเดียวกัน นายนายธนาธร วิทยเบญจางค์ รองนายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ประกาศลาออก จากพรรควันใหม่ ซึ่งเป็นพรรคนักศึกษา ที่สังกัดอยู่ พร้อมนำเทียน มาเผาโลโก้ สภานักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก่อนจะถอดเสื้อกองลงพื้น โดยให้เหตุผลว่า

“ที่ผ่านมา แม้จะมีตำแหน่งในสภานักศึกษา แต่เหมือนไม่มีตัวตน แม้ตนเองถูกคดี 112 ถึง 2 คดี สภานักศึกษา ก็ไม่ได้แอคติ้ง หรือสนใจ ที่จะมาร่วมแก้ไขกับตน”

“In the past, despite having a position in the Student Council but as if it doesn’t exist Even though he was convicted of two 112 cases, the Student Council did not act or was interested in coming to solve the case with him.”

โดยหลังจากใช้เวลากล่าวข้อเรียกร้อง รวมทั้งติติงการทำงาน ของผู้บริหาร ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ได้มีตัวแทนของมหาวิทยาลัย เดินทางมารับหนังสือ เพื่อนำเสนอต่อนายกสภา มหาวิทยาลัยฯ ตามข้อเรียกร้อง แต่กลุ่มนักศึกษา กลับโห่ใส่เสียงดัง พร้อมยืนยันว่า จะพบให้ได้

ขณะที่เจ้าหน้าที่ แจ้งว่านายกสภาฯ ติดธุระที่ กทม.เดินทางมารับไม่ได้ จนกระทั่งเวลาผ่านไป กลุ่มนักศึกษาจึงตัดสินใจ เดินทางขึ้นไปยังห้องทำงานชั้น 4 ซึ่งเป็นห้องของ นายกสภามหาวิทยาลัย เพื่อนำหนังสือข้อเรียกร้อง ไปวางบนโต๊ะทำงาน

จากนั้น ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องกับ นางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย ผ่านไปยัง คณะกรรมาธิการ การศึกษาฯ และยื่นต่อ นางสาวเพชรรัตน์ ใหม่ชมพู ตัวแทนพรรคก้าวไกล ผ่านไปยัง คณะกรรมาธิการ กฎหมายฯ สภาผู้แทนราษฎรด้วย

กลุ่มนักศึกษา มช. รวมตัวเรียกร้องยื่นถอดถอนอธิการบดี-คณบดีวิจิตรศิลป์

สำหรับข้อเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา ได้แนบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ “ขณะวิจิตรสิ้น” (คณะวิจิตรศิลป์) ประเด็นปัญหาอื่นอันเกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน ของคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยระบุว่า

สืบเนื่องจาก กรณีความยืดเยื้อ และไม่เป็นธรรม ในการอ้างอำนาจ การดำเนินการ พิจารณาอนุญาตให้กลุ่มบุคคลผู้ศึกษา ในสาขาวิชาสื่อศิลปะ และการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าจัดแสดงผลงาน ภายในหอนิทรรศการ ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะวิจิตรศิลป์ อันส่งผลให้กลุ่มคนผู้ศึกษา ผู้ปกครอง อาจารย์ และประชาชน ผู้ยึดมั่นในสิทธิ เสรีภาพ ของศิลปะรวมตัวเพื่อทวงถามถึง ความคืบหน้า ในกระบวนการดังกล่าว และนำไปสู่การยกระดับ การเรียกร้องความเป็นธรรม ในทุกรูปแบบ

ตั้งแต่การยื่นเอกสาร ข้อเรียกร้อง แก่ผู้บริหารมหาวิทยาลัย การรวมตัวหน้าห้องประชุม คณะผู้บริหาร การรวมตัวชุมนุม เพื่อรอการตอบรับ การเข้ายึดพื้นที่ หอนิทรรศการ ศิลปวัฒนธรรม เพื่อจัดแสดงผลงาน การจัดการเสวนา เชิงวิชาการ เพื่อสร้างความตระหนัก ในความสำคัญ ในเสรีภาพของศิลปะ

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นที่จับตามอง โดยสื่อ และสังคม เป็นอย่างมาก ถึงความล้าหลัง ไร้ประสิทธิภาพ ไร้วิสัยทัศน์ ไร้ความเป็นธรรม การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยตั้งใจ ของกลุ่มบุคคลดังกล่าว ที่ยังคงไม่มีการตอบคำถาม แก่สังคมอย่างเปิดเผย สู่สาธารณะ อย่างกระจ่าง ถึงการพิทักษ์ไว้ ซึ่งเสรีภาพ ของศิลปะ และวิชาการ ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

  • รวมถึงการละเว้น การปฏิบัติหน้าที่ โดยกระทำการเดินวนรอบอาคาร ภายในมหาวิทยาลัย
  • หลีกหนี การตอบคำถาม โดยการออกจากห้องประชุม ด้วยทางออกหนีไฟ
  • การกลั่นแกล้งผู้เรียกร้อง โดยสารพัดวิธี ทั้งการยืดเยื้อกระบวนการดำเนินงาน โดยอ้างระบบราชการ
  • ตลอดจน ตัดการจ่ายไฟฟ้า ในสถานที่ ที่มีการเรียกร้อง ทั้งอาคารอธิการบดี และหอนิทรรศการ ศิลปวัฒนธรรม

โดยตั้งข้อสังเกตุว่า เป็นความอยุติธรรม ร้ายแรง ผ่านการบริหาร ของอธิการบดี และคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตลอดจนคณบดี คณะวิจิตรศิลป์ และคณะผู้บริหารคณะฯ จึงขอให้ดำเนินการ ให้เกิดการประกาศแต่งตั้ง คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อพิจารณา ถอดถอนคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับกรณีข้างต้น แก่สาธารณะ

โดยกรรมการสอบสวน จะต้องได้รับการตรวจสอบ ไม่ให้มีผลประโยชน์ ร่วมต่อฝ่ายนักศึกษา และคณะผู้บริหาร ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม แก่ทุกฝ่าย ทั้งนี้ นักศึกษา และประชาชน ทั่วไป จะต้องได้รับสิทธิ์ ในการคัดค้านคำสั่ง แต่งตั้งกรรมการสอบสวน ภายในระยะเวลาที่ถูกกำหนด อย่างเป็นธรรม ส.ส.แพร่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *